Cách sử dụng và bảo quản hệ thống đèn chiếu sáng trên ô tô

Cách sử dụng và bảo quản hệ thống đèn chiếu sáng trên ô tô
Khi nào sử dụng đèn pha/ cốt
Trong thực tế, việc sử đụng đèn pha cốt không đúng và không phù hợp… ngoài việc gây chói cho người hay các phương tiện đi ngược chiều, còn dễ dẫn đến nguy cơ gây tai nạn còn có thể là hành vi vi phạm luật giao thông.
Theo chuyên gia kỹ thuật của Sài Gòn Ford, người lái nên tuân thủ các quy định của pháp luật về hành vi sử dụng đèn chiếu sáng khi tham gia vận hành xe trên đường. Ngoài ra, nên sử dụng đúng chức năng của các loại đèn để luôn có thể quan sát tốt nhất tình hình giao thông.
Với chế độ đèn pha, người lái nên sử dụng khi vận hành xe ngoài đô thị, trên những đoạn đường có dãy phân cách cao hoặc có lắp tấm chống chói. Tuy nhiên người lái cần chuyển sang chế độ chiếu gần khi có phương tiện hoặc người đi ngược chiều.
Chế độ đèn cốt nên sử dụng khi vận hành xe trong đô thị hoặc khi cần quan sát tầm gần.
Cách sử dụng đèn pha thay còi
Trên những đoạn đường cấm sử dụng còi, để xin vượt hoặc báo hiệu cho các phương tiện đi phía trước người lái có thể sử dụng đèn pha để ra tín hiệu. Ánh sáng từ đèn pha phản xạ trên gương chiếu hậu của phương tiện trước khiến phương tiện phía trước biết để nhường đường.
Để kích hoạt đèn báo vượt (flash), người lái sẽ kéo cần gạt bên trái của cột vô lăng về phía trên (cần tham khảo thêm trong sách hướng dẫn sử dụng để có hướng dẫn chính xác cho dòng xe của mình). Lúc này hệ thống đèn pha (hoặc đèn cốt trên một số dòng xe) trên xe sẽ bật sáng để báo hiệu cho các phương tiện phía trước.
Bảo quản đèn pha như thế nào
Việc kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống đèn chiếu sáng luôn được các kỹ thuật viên tại các đại lý chính hãng thực hiện trong các chu kỳ bảo dưỡng. Tuy nhiên, người lái cần trang bị thêm một số kiến thức giúp cho hiệu quả chiếu sáng của xe là tối ưu nhất.
Để đảm bảo độ sang của đèn bạn nên giữ cho vỏ đèn được sạch sẽ, không phủ các vật che chắn lên cụm đèn trước trong khi đang bật đèn.
Bên cạnh đó cũng thường xuyên kiểm tra định kỳ hệ thống chiếu sáng để kịp thời thay thế các bóng đèn bị hỏng hóc. Thay thế ngay những bóng đèn bị cháy và nên có bóng đèn dự phòng trên xe. Hầu hết các hệ thống đèn xe đều thuộc loại bóng halogen có thể dễ dàng thay thế mà không cần bất kỳ dụng cụ nào.
Trong điều kiện khí hậu có độ ẩm cao, việc rửa xe có thể tạo ra màng hơi ẩm bên trong đèn. Lúc này cần phải bật đèn hoặc dùng thiết bị phù hợp để sấy cho đến khi lớp sương này biến mất. Nên kiểm tra đèn thường xuyên và điều chỉnh ánh sáng đèn rọi đúng hướng.

Bài viết liên quan